You are currently viewing ĐIỀU GÌ GIÚP MÌNH ĐẠT HỌC BỔNG GREAT CỦA HỘI ĐỒNG ANH VÀ TRƯỜNG ĐH WESTMINSTER

ĐIỀU GÌ GIÚP MÌNH ĐẠT HỌC BỔNG GREAT CỦA HỘI ĐỒNG ANH VÀ TRƯỜNG ĐH WESTMINSTER

Già mà ham là có thật! May quá là mình ham học các bạn ạ. Năm nay đã 36 cái nồi bánh chưng rồi, và mình chưa khi nào ngừng thích ngồi học, đọc đọc, viết viết và nghiên cứu về những thứ mình đam mê. Niềm đam mê số 1 của mình trong hơn một thập kỉ qua là ngôn ngữ Anh.
Mình mới được Học bổng GREAT của British Council và trường ĐH Westminster để theo học Master ngành TESOL tại London. Trước đây 14 năm thì mình đã đạt Học bổng toàn phần Evariste Galois của Chính phủ Pháp cho khoá học Master về Kinh tế tại Paris. Nói về cách viết bộ hồ sơ học bổng chi tiết như nào thì có lẽ mình sẽ chia sẻ ở dịp khác cho những bạn nào quan tâm vì đó cả là một sự chuẩn bị kỹ càng nhiều khâu.
Bài này mình chủ yếu nói về động lực giúp mình đi học và theo đuổi các mục tiêu. Đính kèm là bài luận học bổng đã giúp mình đạt học bổng GREAT.
Đúng như mục tiêu của lần apply học bổng này, mình thuyết phục đơn vị cấp học bổng là tuổi nào cũng có thể chinh phục và theo đuổi giấc mơ. Nhất là giấc mơ thành thạo ngôn ngữ mà bạn muốn học.
Đúng là ai cũng có thể theo đuổi được mục tiêu học tập, ở bất kỳ lứa tuổi và giai đoạn nào, tin mình đi. Bài viết dưới đây mình viết năm ngoái trên trang blog cá nhân có nói khá chi tiết về hành trình của mình để các bạn tham khảo và thấy rằng bạn không cô đơn trên hành trình chinh phục một ngoại ngữ: https://thaoben.com/…/kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-anh-dat…/
Trên Facebook mình mô tả tóm tắt mình là “A mother, a teacher, a runner, a dreamer”, đó là những sở trường và lĩnh vực mà mình quan tâm nhất nên cứ bám vào đó mà viết.
Việc mình ngồi gõ gõ viết bài này ra chia sẻ với các bạn cũng là mình đang thực hiện một phần sứ mệnh mà mình đã hứa khi apply học bổng: “Share my experiences of studying in the UK with my students and others”.
Đi du học Anh được cái sướng, chỉ cần liên hệ với 1 đơn vị tư vấn du học như là IDP, GSE, KingStudy vân vân là các bạn nhân viên sẽ tư vấn nhiệt tình, giúp đỡ mình làm hồ sơ, thủ tục với trường bên Anh hoàn toàn miễn phí đến tận lúc lên máy bay luôn. Mà nhân viên em nào cũng cực kì nhiệt tình đáng yêu, chị hỏi ngu mấy cũng trả lời nhanh như chớp!
Với mình, lúc đầu khi mình có liên hệ với đơn vị tư vấn du học, các em ấy thường nói với mình là ngành giảng dạy tiếng Anh TESOL của chị ít có học bổng cao lắm, học bổng họ hay ưu tiên cho các ngành khác như này như kia bla bla, rồi là điểm của chị thế này thế kia. Học bổng cho chị nếu có thì giảm chút học phí thôi. Mình hơi hoài nghi và đếch tin :)). Vì cô bạn thân Jenny Dung Le học cùng FTU với mình đang làm giảng viên ở VinUni, siêu sao các loại học bổng toàn phần tại Âu, Úc và cả Mỹ nói rằng profile của Thảo hay lắm, chỉ cần biết cách viết và thuyết phục là ok ngay.
Mấy tháng gần đây mình mới nhen nhúm ý định đi học vào Tháng 9/2022 này luôn, nên không kịp nộp học bổng chính phủ Chevening, hay học bổng Hornby Trust. (Có tuổi rồi, máu đi là phải đi ngay và luôn, không cái giàu có thể ập đến bất cứ lúc nào là lại bận bịu đủ thứ 😂). Trong các phương án còn lại thì ngon nghẻ nhất là học bổng GREAT của Hội đồng Anh và trường bên UK. Mình nói là định nộp học bổng này thì em tư vấn khuyên thật thà với chị là:
– Chị ơi, học bổng GREAT khó đạt lắm, cả trường chỉ có 1 suất duy nhất cho người Việt thôi.
Nghe là hiểu ý em ấy rồi. Cũng hơi ngại thuyết phục, nên mình tự biết ý, quay xe và đi tìm hiểu thêm thông tin về học bổng GREAT, tìm cách khác để apply và cuối cùng mình đã sở hữu em nó. (Nhớ lại thì chính cái hôm con trai mình thi Người mẫu nhí Model Kids trên Cung Thiếu Nhi Hà Nội, mình ngồi dưới ghế khán giả, trong khi đợi đến giờ con thi thì mẹ search lấy search để, và không hiểu sao mình có linh cảm là học bổng này sẽ thuộc về mình. Thật luôn! Win học bổng này rồi thì cho mình chém gió tí haha).
=> Tóm lại, đôi khi ai đó nói là bạn không làm được cái này cái kia đâu thì cứ tôn trọng họ, nhưng đừng tin 🤣.
Anything is possible, mình học được câu motto này từ cuộc đua thể thao sức bền 3 môn phối hợp Bơi-Đạp-Chạy IRONMAN mà mình đã tham gia. Đôi khi ranh giới giữa may mắn và nỗ lực liên kết với kết quả đạt được rất khó đoán. Nhưng mình tin là khi ta cố gắng hết mình và có mục tiêu rõ ràng thì vũ trụ sẽ gửi thông điệp tích cực và trợ giúp.
Nói vậy thôi chứ quá trình viết hồ sơ của mình không thể không nhắc đến sự hỗ trợ của rất nhiều người mà mình yêu quý:
– Những người bạn Mỹ, Úc, Anh xem hồ sơ của mình rồi tư vấn giúp cho: Beth Clemetson, Mark, Eddy và James. Thank you! Your kind support means the world to me.
– Em Tuan Anh chuyên viên tư vấn siêu pro của IDP Hanoi, cảm ơn em lắm lắm luôn! Nhờ có Tuấn Anh hỗ trợ chị nhiệt tình mà chị mới có được kết quả này. Ai đi du học Anh cứ liên hệ với Mr. Tuấn Anh nhé.
– Cô giáo cũ xinh đẹp và yêu quý Dieu Thai NGuyen dạy mình tiếng Pháp ở FTU viết thư giới thiệu.
– Sếp Tuan Quoc Tran đồng nghiệp cũ ở ngân hàng, anh cũng sở hữu mấy học bổng chính phủ khủng. Được sếp yêu quý như em gái và viết thư giới thiệu thì còn gì bằng.
– Bạn học siêu cute, siêu giỏi sở hữu nhiều học bổng Jenny Dung Le tư vấn hồ sơ mất mấy đêm ngày. Sửa cho con bạn từng tí một.
– Em Thuy Minh Nguyen hiện đang là 1 GREAT scholar, người đạt học bổng này năm ngoái. Trong lúc lang thang đi tìm hiểu về học bổng gặp em ngay trên Zoom với vai trò là một trong những speaker. Em Thúy cũng là Chủ tịch của Seamap, CLB tiếng Anh mà mình đã đồng hành cùng trong một thời gian khá dài.
– Em Huyền Honey Braille đã hỗ trợ chị hồ sơ với tư cách là 1 đồng nghiệp dạy Ielts.
Và còn rất nhiều những người khác hỗ trợ mình trong hành trình vừa qua mà không kể hết.
Một kinh nghiệm để đạt học bổng của mình đó là: Nếu muốn đạt học bổng nào đó nên có trong tay ít nhất 1-2 bộ hồ sơ của các tiền bối năm trước đã apply và đã win học bổng đó. Chả gì bằng tận mắt đọc được những dòng họ viết trong hồ sơ, từ đó suy ra ngay cái gu chấm của đơn vị cấp học bổng và hiểu ngay là ta cần phải làm gì để chuẩn bị cho hồ sơ của mình.
Lại nói về ngôn ngữ Anh. Tiếng Anh đã thay đổi cuộc đời mình theo nhiều hướng, hướng nào cũng vô cùng tích cực. Ai đang muốn chinh phục và học tiếng Anh thì cứ bắt tay vào học ngay và luôn đi, tuổi nào tự học cũng được, miễn là bạn đủ chày cối, kiên trì và không bỏ cuộc. Và đúng như trong bài luận học bổng phía dưới, chả hề nói điêu, hành trình tự học tiếng Anh của mình nó dài đằng đẵng qua nhiều giờ, nhiều năm. Lắm lúc cũng nản lắm lắm nhưng vì cái lý tưởng và giấc mơ trong mình rất lớn, nên mình chả bao giờ lung lay. Ngã thì đứng dậy, sai thì sửa, có chồng con, có công việc ở cơ quan bận quá thì mình học kiểu bận, nhưng nhất quyết là ngày nào cũng học.
Từ cái ngày ở Pháp về nước, mình đã tự học tiếng Anh và ấp ủ một ngày sẽ được sang một nước nói tiếng Anh để học và sống ở đó để trải nghiệm văn hoá và ngôn ngữ Anh trong một thời gian. Có rất nhiều lần trong hơn 10 năm qua mình định đi Anh, nhưng rồi cứ thò ra thụt vào: lúc thì vì tài chính đi UK đắt đỏ, lúc thì vì con nhỏ, lúc thì công việc đang hăng say và mình thấy mọi thứ đều đang rất ổn. Như kiểu mình đang ở “comfort zone”, đang yên đang lành ở Việt Nam đang sướng, tự dưng đi học. Rồi thì học trò mình sẽ ra sao khi cô không ở nhà. Xong rồi người thân cũng phỏng vấn đi phỏng vấn lại là có cần thiết phải đi hay không. Có những hôm mình còn ngồi tưởng tượng cảnh ngày đêm ngồi mài mông cày cuốc vào guồng học tập, vì học ở nước ngoài đâu có dễ dàng gì. Rồi tưởng tượng những hôm lang thang trên đường phố London thèm cơm, thèm món Việt, thèm bạn bè người thân mà mình lại lui thủi một mình ở xứ người.
Nhưng rồi, vượt qua tất cả, mình nghĩ rằng cuộc sống này ngắn lắm, đời người có những việc nằm trong bucket list và nằm trong ước mơ của mình rồi thì hãy cứ mạnh mẽ và triển đi. Đi học chính là để nâng cấp bản thân mình thành một phiên bản cô giáo Thảo mới, để mình đi học được những kiến thức hay ho rồi về giúp học trò tốt hơn.
Mình tin là trải nghiệm học tập tại nước Anh sẽ cho mình thêm vững tin vào lĩnh vực mình đang theo đuổi và tiếp thêm động lực để phát triển niềm đam mê của mình trong tương lai, đồng thời cũng giúp mình tăng trải nghiệm sống chất hơn. Chưa nói đến lý do là để đi trải nghiệm khắp châu Âu bằng chân, phục thù cho hồi 14 năm trước ở Paris mình chăm học quá, đi được có vài nước bọ.
Ít nhất là trong hiện tại, hình ảnh một cô trung niên U40 vẫn ham học như vậy cũng sẽ truyền tình yêu học tập và khơi gợi ý định thực hiện điều gì cho ai đó. Giống như cái cách mình đã được nghe và được đọc những bài viết truyền cảm hứng khác, giúp mình thêm tự tin và không bỏ cuộc trong quãng thời gian dài vừa qua.
Chả có cái gọi là giới hạn của tuổi nào thì không học được cái gì đó. Như tuần trước mình vừa tham gia cùng đoàn trong chuyến bơi 35km trên vùng biển Ninh Thuận có em Hán Quang Thoại sinh năm 1989. Một thầy giáo dạy Lịch Sử ở một trường Cấp tại Sài Gòn, người dân tộc Chăm quê Ninh Thuận. Hơn 2 năm trước Thoại mới bắt đầu tự học bơi qua Youtube, và dù chân có khuyết tật nhưng em đã vượt lên nghịch cảnh, mỗi ngày rèn luyện sức khỏe với body rắn chắc và đam mê bơi lội. Chỉ trong 2 năm tập trung cao độ mà Thoại đã tiến bộ vượt bậc. Chuyến vừa rồi Thoại còn ghi vào trong tim mọi người là người bơi biển dài nhất Việt Nam từ trước đến giờ. Một con người rất bình dị và rất đẹp. Nhân tiện, các bạn, các bác nào chưa biết bơi đi học bơi ngay đê. Vừa là kĩ năng sinh tồn, vừa giúp mình khỏe mạnh và bơi là môn có thể tập đến già, chả lo hại xương khớp gì, chỉ có tốt trở lên. Nếu ra sông Hồng bơi thì nhớ ới Cơ Phó đẹp trai hay đi phát người yêu Khanh Barbarian.
Chúc các bạn vững tin, kiên trì theo đuổi giấc mơ và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ dưới mái nhà chung là gầm trời bao la của chúng ta!
#GREATScholarship
#StudyUK #BritishCouncil
#UniversityOfWestminster
#LiveWithPassion

Thảo Ben

a mother, a teacher, a runner, a dreamer