TẤT TẦN TẬT VỀ MÌNH GÓI GỌN TRONG CÁC MỤC TIÊU SAU

1. MỤC TIÊU KHÔNG ĐỂ BỐ MẸ BUỒN

Mình sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo vùng sơn cước thuộc tỉnh Hoà Bình, xã giáp ranh với tỉnh Ninh Bình, gần vườn Quốc gia Cúc Phương. Mình sinh năm 1986 và là chị cả trong một gia đình có 3 chị em. Mình lớn nhất nhưng cũng đần đần nhất nhà, được cái chăm học. Hồi bé cấp 1 và cấp 2 mình học ở trường làng ngay gần nhà, và kết quả học tập của mình thường đứng ở top đầu. Lý do để hồi đó mình luôn nỗ lực trong học tập không phải vì tương lai hay gì đâu, mình còn chẳng biết tương lai là gì. Mình chỉ biết là rất thương bố mẹ, bố mẹ đã luôn cố gắng làm việc vất vả ngày đêm với đủ thứ nghề để nuôi nấng chị em mình. Thấy bố mẹ vất vả như vậy, mình luôn nghĩ trong đầu là cần học tập tốt để bố mẹ vui, để bố mẹ không phiền lòng. 

2. MỤC TIÊU ĐỖ VÀO CẤP 3 TRƯỜNG CHUYÊN CỦA TỈNH

Từ hồi học cấp 2, mỗi khi thấy anh chị nào ở cùng huyện mà mặc áo trắng có đeo phù hiệu của trường Chuyên Hoàng Văn Thụ của tỉnh là mình ngưỡng mộ lắm. Ao ước một ngày được đeo tấm phù hiệu đó trên cánh tay áo.  
 

Ở trường làng, mình tưởng là mình giỏi Toán lắm vì cũng đạt giải Toán tỉnh lớp 9 như ai. Hè năm đó học hết lớp 9 xong là khăn gói quả mướp lên thị xã Hoà Bình, đăng ký học ôn hẳn lớp thi vào chuyên Toán. Ối mẹ ơi, vào lớp Toán ôn được 3 hôm, không hiểu cái Bất đẳng thức Bunhiacopxki là cái quỷ quái gì, thấy các bạn ở thị xã, thị trấn giỏi quá nên mình té, quay xe đổi mục tiêu ngay. Mình tinh ý chuyển sang ôn chuyên nào đấy có thi Toán nhưng đề dễ dễ hơn. Vậy là quay ngoắt 180 độ sang ôn chuyên Pháp. Vì hồi ấy nhà mình có anh chị nhà bác sống ở Pháp, hay dẫn bạn bè về Việt Nam chơi. Ờ, cũng là ý hay, biết tiếng Pháp là mình có thể nói chuyện với các anh chị ấy. Trước ngày thi mình còn vội đăng ký thêm 1 chuyên nữa thi khác buổi, là chuyên Văn, vì đằng nào cũng tiện một công từ quê lên tỉnh để thi vào trường Chuyên. 

May quá, sau đợt chóng vánh ôn thi, mình thi đỗ cả 2 chuyên là Chuyên Pháp và Chuyên Văn. Thực sự là chữ mình thì xấu, không ôn Văn ngày nào, cũng không hiểu sao đỗ hẳn được chuyên Văn luôn. À không, có thể do từ hồi bé cuối Cấp 1 mình đã thích viết lách, viết hẳn mấy quyển nhật kí dày cộp toàn chuyện thích bạn này bạn kia sướt mướt thế cơ mà. Rồi sau đó mình quyết định học chuyên ngữ.

3. MỤC TIÊU THI ĐẠT HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA

Vào học chuyên Pháp, ngay từ những ngày đầu mình đã đặt mục tiêu là phải thi đạt Học sinh giỏi Quốc gia. Có mục tiêu phát mình học khác hẳn nhiều bạn khác, dù đen đen xấu xấu gần nhất lớp nhưng tinh thần học luôn cao vút. Ở trọ, sống xa nhà tự lập một mình, mỗi lần bị điểm môn nào đó không như ý muốn là nhớ bố mẹ và khóc như mưa => Quyết tâm càng cao. Y như rằng, lớp 11 mình thi đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, được vào ôn đội tuyển Quốc gia. Sau đó mình thi đạt giải 3 Học sinh giỏi Quốc gia và được tuyển thẳng đại học. Mình nộp hồ sơ tuyển thẳng nguyện 1 vọng là ĐH Ngoại Thương HN, nguyện vọng 2 là Đại Học Quốc Gia HN. 
 
4. MỤC TIÊU ĐỖ ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG HÀ NỘI 
 
Yên tâm nộp hồ sơ tuyển thẳng và chuẩn bị sẵn tinh thần vào ĐH Ngoại Thương FTU. Những tưởng rằng chỉ việc chuẩn bị hành lý nhập học, thì trước ngày thi ĐH 10 ngày, FTU công bố là với môn tiếng Pháp chỉ lấy từ giải Nhì Quốc gia trở lên. Chắc do số hồ sơ tuyển thẳng của dân tiếng Pháp nhiều giải Nhất, Nhì quá nên giải Ba của mình ra rìa. 
 
Bực mình không chịu ở yên, mình đã bảo với mình là phải vào được FTU cơ mà. Nhưng ớ ra là lâu nay chơi dài vì tưởng được tuyển thẳng rồi, có học cái quái gì đâu mà đi thi ĐH. Mọi người thì bảo là: Thôi mày được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia thì học ở đó đi, nhưng mình đâu có chịu. Mình lại vì cái mục tiêu kia tự gói gém vài bộ quần áo, nhét vội mấy quyển Toán, Văn vào hành lý xin phép bố mẹ tự lên đường ra Thủ đô, ở nhờ nhà chị bạn. Đến ngày thi trời mưa lướt thướt, cái cảnh tự đạp xe đi thi đến điểm thi tại trường Tiểu học Thái Thịnh không có ai đưa đón đi thi như chúng bạn, thấy mình mạnh mẽ vô đối. Càng quyết tâm hơn. Thế mà cuối cùng mình cũng thi đỗ ĐH Ngoại Thương thật, thừa cả ối điểm, không cần cộng điểm khu vực, cũng không cần cộng điểm Giải Ba Quốc gia luôn. Mừng như điên như dại vì đã đạt mục tiêu. 
 
Vào Ngoại Thương khoa Kinh tế Đối ngoại, học tiết ngoại ngữ đầu tiên xong lúc về lại khóc như mưa như gió, vì thấy các bạn học Amsterdam, học Chu Văn An giỏi quá, còn mình thì thật kém cỏi. Phát âm thì như đứa nhà quê, ờ mà quê thật. Tủi thân ghê gớm. Sau khi gạt nước mắt, mình bắt đầu đặt mục tiêu mới: Học phát âm và luyện nói tiếng Pháp. Với quyết tâm cao độ, mình vác sách đi hỏi 2 siêu cao thủ của lớp cùng ở Kí túc xá với mình chỉ cho các chiêu, kết hợp với việc tự mày mò và đi học ở L’espace 24 Tràng Tiền một khoá. Ngay kì đầu của năm thứ 2 ĐH mình đã đạt 9,5 điểm kĩ năng nói và kỳ tiếp theo có kỳ điểm speaking là 10. Các cô giáo, và bản thân mình cũng khá là bất ngờ về sự tiến bộ đó. Chỉ là điểm speaking thôi, còn kiến thức nền tảng còn lại còn lâu mới đuổi kịp các bạn đã học tiếng Pháp Bilangue 7 năm. 
 
 
5. MỤC TIÊU ĐI DU HỌC
 
Và rồi 1 duyên lành đến khi mình gặp 1 anh bạn đi du học ở Pháp hè về chơi, ngồi nói chuyện với anh tự dưng mình nảy ra quyết tâm đi Pháp du học. Và rồi mình may mắn được Học bổng toàn phần của Chính phủ Pháp Evariste Galois cho khóa học Thạc sĩ tại Paris. Đấy, chỉ cần có mục tiêu, ta luôn cố gắng hết mình thì duyên dành và may mắn tự nhiên sẽ kéo đến. Như Louis Pasteur nói: “Luck favors the prepared mind”.
 
Ở Pháp mình bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh khi may mắn được sống trong Cité Universitaire gọi là khu Kí túc xá Quốc tế  Paris với hơn 40 toà nhà maison và hàng nghìn bạn đến từ các nước khác nhau trên thế giới. Nhưng phải đến khi về nước thì mình mới khẳng định một chân lý là: Muốn ngon lành cành đào và tự tin khi làm bất kì việc gì, bắt buộc phải giỏi tiếng Anh. Từ đó một mục tiêu mới nhen nhúm.
 
6. MỤC TIÊU GIAO TIẾP TỐT TIẾNG ANH 
 
Đi du học về, mình cậy vẫn còn thừa một khoản kha khá tiền học bổng, mang Euro đi đổi tiền Việt rồi đi ngao du khám phá khắp nơi, bù lại những ngày học hành vất vả. Tư tưởng thích đi đây đó, đã chơi là chơi tới bến hoá ra có mầm mống từ sớm. Khi vào làm ở một ngân hàng cổ phần, dù công việc làm tín dụng không dùng đến tiếng Anh mấy, nhưng tự mình đã nhận ra là phải thật giỏi tiếng Anh thì mới có nhiều cơ hội phát triển ở Việt Nam. Lúc đó thì tiếng Anh của mình ở mức rất lơ ngơ. Có mục tiêu rồi nên bất kì lúc nào rảnh ở cơ quan mình đều đem tiếng Anh ra đọc, tranh thủ nghe. Tối đi làm về thì luyện nói, làm bài ngữ pháp. Học say mê, học ngày học đêm. 
 
Sau 3 năm khi đã có thể giao tiếp được kha khá và có lượng từ vựng nhất định. Mình thấy rằng nếu cứ học tiếng Anh giao tiếp thế này thì cũng không biết đi đến đâu, ai chứng minh cho mình là trình độ tiếng Anh của mình ở mức nào rồi. Mình lại là dân chuyên Pháp, phải làm một cái gì đó pro hơn, phải học bài bản, chắc và sâu rộng hơn. Nên mình quay ra ủ mưu đặt mục tiêu mới.
 

7. MỤC TIÊU ĐẠT CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ IELTS 8.0

Đó là một câu chuyện dài, một hành trình nhiều năm, rất lý thú nhưng cũng nhiều thử thách. Bạn có thể đọc về hành trình đó trong bài viết ở phần BLOG trong bài viết này click here.

8. CÁC MỤC TIÊU KHÁC

Thực ra các mục tiêu khác đan xen trong hành trình trên cũng nhiều lắm. Bên cạnh đam mê học tập và học ngoại ngữ, nổi bật nhất là mình rất thích tìm hiểu về việc nuôi dạy con (peaceful parenting, homeschooling) và chơi thể thao. Mình rất yêu thích chạy bộ, tham gia các giải chạy bộ marathon và giải chạy địa hình. Gần đây mình bắt đầu tập chơi triathlon – thể thao sức bền 3 môn phối hợp Bơi-Đạp-Chạy. 

Có lẽ điều mình cảm thấy vui về bản thân nhất là “tính mục tiêu cao”, khi đã đặt và đề ra gì là quyết làm bằng được. Thất bại thì…chả sao, làm lại^^. Mình áp dụng nguyên những chiêu đó vào hành trình lớn cùng con, dạy học và chạy bộ. Mà thực ra phải nói ngược lại nữa, các mục tiêu đều hỗ trợ cho nhau và tạo nên con người mình như bây giờ.

Đây là ngôi nhà tinh thần của mình, nơi mình sẽ ghi lại một phần của hành trình đi dưới gầm trời bao la. Hy vọng là mình sắp xếp được thời gian để viết nhiều hơn về các niềm đam mê đó trên trang blog này để chia sẻ với mọi người. Để chúng ta cùng học tập lẫn nhau, cùng yêu đời và thêm nhiều năng lượng tích cực cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm ngôi nhà nhỏ tinh thần này của mình!

Bạn cũng có thể ghé thăm trang Facebook cá nhân của mình ở đây: https://www.facebook.com/thao.be/

Hoặc liên hệ với mình qua email: huongthao.nt86@gmail.com.

Facebook